Tìm Hiểu Các Loại Rượu Mạnh Trên Thế Giới

25/09/2023
Chia sẻ:

Rượu Mạnh Là Gì?

Rượu mạnh là thức uống có nồng độ cồn tương đối cao, thông thường dao động từ 40% – 50%ALC. Rượu mạnh có thể được sản xuất từ bất kỳ chất hữu cơ nào có thể lên men để tạo ra cồn. Trong đó, hầu hết các dòng rượu mạnh trên thế giới hiện nay được chế biến từ quá trình lên men trái cây, các loại ngũ cốc, thảo mộc…

Các Loại Rượu Mạnh Nổi Tiếng Trên Thế Giới

Whisky, Brandy, Vodka, Tequila, Gin, Rum là 6 loại rượu mạnh được công nhận trên thế giới. Mỗi loại rượu được sản xuất từ những nguyên liệu đặc trưng, qua quá trình lên men, chưng cất và ủ để tạo thành đồ uống có cồn với hương vị quyến rũ.

Nếu bạn là tín đồ các thức uống có cồn, người đang học nghề Bartender, việc tìm hiểu về nguyên liệu, đặc trưng hương vị và cách thưởng thức các loại rượu mạnh là vô cùng cần thiết. Cùng tiếp tục theo dõi bài viết để mang về những kiến thức thú vị nhé!

Rượu Whisky

Whisky là rượu mạnh được sản xuất từ các loại ngũ cốc như: lúa mạch, kiều mạch, lúa mạch đen, bắp… Loại rượu này có nồng độ cồn từ 40 – 45%ALC và có màu nâu hổ phách đậm. Đặc trưng của Whisky là có vị khói do nguyên liệu được sấy khô bằng khói than bùn, hương vị cay nồng, mạnh mẽ nên được xem là biểu tượng của phái mạnh.

rượu whisky biểu tượng của phái mạnh

Rượu Whisky được ví như biểu tượng của phái mạnh (Ảnh: Internet)

Rượu Whisky có thể phục vụ với đá bằng ly rock hoặc không phục vụ đá bằng ly rock hoặc shot, không dùng kèm chanh. Ngoài ra, Whisky còn là rượu nền để pha chế nhiều món cocktail nổi tiếng như: Whisky Sour, Rusty Nail…

Có 4 loại Whisky nổi tiếng được công nhận đạt tiêu chuẩn cao trên thế giới là:

 • Scotch whisky (Scotch Land)
 • American whiskey (Mỹ)
 • Canadian whisky (Canada)
 • Irish whiskey (Ireland)

Rượu Brandy

Rượu Brandy là loại rượu mạnh được sản xuất từ sự lên men, chưng cất, ủ nho hoặc một số loại trái cây khác. Nếu được sản xuất từ 100% nho thì gọi là Brandy, nếu sản xuất từ các loại trái cây khác thì được gọi bằng cách ghép tên trái cây + Brandy. Nồng độ cồn của rượu Brandy là từ 40%ALC và có màu hổ phách. Rượu Brandy thường phục vụ sau bữa ăn, dùng không đá và thưởng thức bằng ly Brandy Snifter (còn gọi là ly Cognac) và không đi kèm với lát chanh.

rượu brandy có màu hỗ phách

Rượu Brandy có màu hổ phách cuốn hút (Ảnh: Internet)

Các loại rượu Brand nổi tiếng gồm:

 • Cognac (Cognac, Pháp)
 • Armagnac (phía Đông Nam vùng Bordeaux, Pháp)
 • Apple Brandy (Mỹ)
 • Fruit Brandy/ Eaux De Vie (Water of Life) (rượu Brand trái cây)

Rượu Gin

Rượn Gin là loại rượu mạnh được sản xuất từ quả Juniper (quả cây bách xù) và một số nguyên liệu thảo mộc khác như: Angelica root (rễ cây bạch chỉ), Almond, Anise, Cinamon, Bitter, Ginger, vỏ cam, vỏ chanh… Đây là loại rượu không màu, có mùi thảo mộc tự nhiên, nồng đồ cồn từ 40% – 43%ALC. Hai quốc gia sản xuất Gin chủ yếu của thế giới hiện nay là Hà Lan và Anh. Rượu Gin luôn được phục vụ đi kèm một lát chanh.

rượu gin nồng nàn mùi thảo mộc

Rượu Gin nồng nàn mùi thảo mộc (Ảnh: Internet)

Phân loại một số loại rượu Gin:

 • Clear Gin (trong suốt, không màu)
 • Golden Gin (có màu vàng nhạt do được ủ trong thùng gỗ)
 • Flavoured Gin (kết hợp nhiều loại trái cây hay thảo mộc với mùi vị phong phú)

Rượu Vodka

Vodka là loại rượu mạnh được sản xuất từ bất kỳ loại nguyên liệu nào có chứa đường như: khoai tây, ngũ cốc và nho. Vodka là rượu trung tính có nồng độ cồn khoảng 85%ALC và được pha với nước cất để giảm nồng độ cồn. Rượu Vodka đóng chai với nồng độ cồn là 40% – 50%ALC. Do không qua thời gian ủ nên rượu Vodka trong suốt và độ trong suốt càng cao chứng tỏ Vodka càng ngon. Loại rượu này luôn đi kèm một lát chanh khi thưởng thức.

rượu vodka được chưng cất

Rượu Vodka có thể được chưng cất từ nhiều nguyên liệu khác nhau (Ảnh: Internet)

Vodka được phân thành 2 loại chính:

 • Clear Vodka (không màu, không mùi, không vị)
 • Flavour Vodka (là loại vodka được bổ sung các mùi vị như citrus, vanilla, strawberry…)

Rượu Rum

Rum hay còn gọi là Rhum, Ron. Đây là một loại rượu mạnh được chưng cất từ nước ép mía lên men hoặc nước rỉ đường đã lên men. Rượu Rum có thể chưng cất lên nồng độ cồn rất cao, khoảng 95%ALC. Loại rượu mạnh này có hương vị nồng nàn, cay nhẹ, khi phục vụ luôn đi kèm một lát chanh để tăng thêm vị ngon.

bacardi thương hiệu rượu nổi tiếng

Bacardi là thương hiệu rượu Rum nổi tiếng (Ảnh: Internet)

Các loại rượu Rum chính gồm:

 • White/Light Rum (không màu, ít ngọt, ít thơm, không ủ hoặc ủ trong thời gian ngắn)
 • Gold/Amber Rum (màu vàng nâu như trà, vị đậm hơn Light Rum, được ủ trong thùng gỗ sồi trắng khoảng hơn 1 năm)
 • Dark Rum (có màu nâu sậm nhờ thêm caramel, mùi vị đậm đà và có vị ngọt, được ủ trong thùng gỗ ủ ít nhất 3 năm)

Rượu Tequila

Rượu Tequila có nồng độ cồn khoảng 40%ALC, được chế từ 51% – 100% từ củ cây thùa xanh (Blue Agave), có nguồn gốc xuất xứ từ Mexico vào khoảng thế kỷ 16. Chỉ những chai rượu được sản xuất tại bang Jalisco mới được gọi là Tequila. Nếu rượu sản xuất ở vùng khác sẽ được gọi là Mezcal. Ở một số nơi, trong chai Mezcal thường ngâm thêm sâu. Tequila uống không đá luôn đi kèm với muối và chanh khi phục vụ.

tequila xuất xức từ mexico

Tequila có nguồn gốc xuất xứ từ Mexico (Ảnh: Internet)

Có 2 loại Tequila chính gồm:

 • 100% từ cây Agave
 • Mixtos (51% rượu Agave trở lên, phần còn lại là rượu từ đường)