Cách ngâm rượu hạ thổ đúng chuẩn dân gian ngon, bổ - rượu men lá Tam sơn 100% đều được ủ chum hạ thổ

25/09/2023
Chia sẻ:

Hạ thổ rượu là cách ngâm rượu phổ biến được đa số những người sành rượu ưa chuộng không những giữ được độ thơm ngon lâu dài của rượu mà còn làm giảm các tác hại khi uống rượu. Để có một chum rượu hạ thổ thơm ngon không khó, chúng ta chỉ cần một vài hiểu biết về nó đặc biệt là dụng cụ ngâm.

Hạ thổ rượu là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì hạ thổ rượu là phương pháp ủ, ngâm rượu truyền thống với phương pháp chưng cất rượu dưới lòng đất (hoặc cát, giếng nước) giúp rượu ngon, bổ; hạn chế rượu bay hơi, nhạt, mất độ ngon ban đầu. Thời gian chưng cất càng lâu càng tốt, ít nhất 3 tháng.

Hạ thổ rượu không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn được ưa chuộng trên nhiều quốc gia, nhất là các nước phương Tây luôn giữ rượu dưới hầm để tạo ra loại rượu vang trứ danh. 

Tác dụng của việc hạ thổ rượu


ngam-ruou-ha-tho

Ngâm rượu hạ thổ dân gian

 

  • Thải độc Andehit

Hạ thổ rượu chính là tác dụng đào thải độc tố của Andehit. Andehit là một loại độc tố gây đau đầu, chóng mặt, tăng huyết áp đột ngột, loại chất độc này chiếm một hàm lượng đáng kể trong các loại rượu, gây ra hiện tượng say sỉn, nhức đầu, nôn mửa. Những người chức năng gan kém không chuyển hóa kịp Andehit sẽ có hiện tượng da bị đỏ ửng nổi mề đay. 

  • Hạn chế tác động của nhiệt độ

Khi hạ thổ rượu sẽ tránh được phần nhiệt độ bên ngoài, tác động khiến cho quá trình lên men bị bay hơi, mất mà rượu và hương vị giảm đi nhiều, chính vì thế mà những bậc sành rượu đã lựa chọn các ngâm rượu hạ thổ để đảm bảo hương vị và chất lượng của rượu.

Đặc biệt là trong những năm gần đây sự thay đổi của môi trường rất khắc nghiệt nên lượng nhiệt cũng sẽ thay đổi theo mà không theo một chu trình nhất định nào nữa. Vậy nên hãy chôn sâu trong lòng đất giữ cho nhiệt độ bình ổn rượu lão hóa chậm.

  • Hạn chế sự phân hủy của các chất hữu cơ

Khi chôn hũ rượu dưới lòng đất rượu sẽ hấp thụ tốt nhất nguồn địa nhiệt và các chất hữu cơ trong rượu sẽ được hạn chế bị phân hủy tới mức tối đa. Vì nguồn địa nhiệt này có tác dụng làm rượu ngấu hơn và nhiệt độ cũng ổn định hơn nhiều khi bảo quản trên mặt đất .

  • Ý nghĩa tâm linh:

Đối người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng thường lấy ngũ hành làm quy chuẩn cho cuộc sống. Nhất là ăn uống người Việt Nam rất tuân thủ theo quy tắc này để dưỡng thể và đẩy mạnh sinh khí nhất.

Các cách hạ thổ rượu:

 – Hạ thổ rượu dưới lòng đất.

 – Hạ thổ rượu trong cát.

 – Hạ thổ rượu dưới bể nước, giếng nước.